Giải pháp âm thanh cho trường học

Trường học có  rất nhiều hạng mục âm thanh với quy mô khác nhau , ví dụ như âm thanh lớp học, giảng đường, hội trường, phòng họp … Nhưng âm thanh cơ bản nhất mà trường học nào từ quy mô nhỏ đến lớn đều sử dụng đó là âm thanh thông báo và âm thanh sân khấu ngoài trời dùng để chào cờ, sinh hoạt văn nghệ, khai giảng …

Toàn cảnh khuôn viên trường học

Tổng quan về âm thanh sân khấu ngoài trời của trường học

Âm thanh sân khấu ngoài trời là hệ thống âm thanh công suất lớn, mục đích sử dụng để truyền tải âm thanh đến một đám đông, thông thường là những hoạt động văn nghệ, show biểu diễn ngoài trời . Đối với trường học thì âm thanh sân khấu ngoài trời thường được dùng cho những tiết mục như chào cờ, văn nghệ, khai giảng, hoạt động ngoại khóa của học sinh, sinh viên

Dàn âm thanh sân khấu ngoài trời

Hạng mục dàn âm thanh sân khấu ngoài trời này bao gồm những thiết bị âm thanh công suất lớn sau:

  • Loa JBL STX 825( 2 đôi)
  • Cục đẩy công suất BTE AP 4800 ( 1 chiếc)
  • Mixer Yamaha MGP 166 CX (1 chiếc)
  • Micro không dây Misound M6( 1 bộ)

Dàn âm thanh này là một trong những giải pháp âm thanh dùng cho trường học cơ bản, được sử dụng nhiều nhất hiện nay .Với cấu hình này thì sẽ phù hợp với mức ngân sách đầu tư của đại bộ phận trường học công hay tư .Nhờ lược bỏ những thiết bị không cần thiết nên dàn âm thanh sân khấu này có mức giá rất phải chăng mà vẫn đảm bảo được chất lượng và mục đích sử dụng . Với 2 đôi loa JBL công suất lớn, giao động từ 600 -1000w, có thể phục vụ tốt cho sân trường với số lượng từ 3000 -5000 học sinh, sinh viên .Với sự xuất hiện của cục đẩy 4 kênh cũng là một giải pháp tận dụng tối ưu cho âm thanh trường học .Đây là cục đẩy công suất lớn của hãng BTE với thiết kế 4 kênh riêng biệt, có thể kéo cùng lúc được 2 đôi loa JBL .

Đối với dàn âm thanh sân khấu này Binh Minh Audio sử dụng bàn mixer thay cho vang số bởi lẽ dùng bàn mixer sẽ rất dễ phối ghép được với các thiết bị nhạc cụ khác nhau khi có nhu cầu .Mixer Yamaha MGP 166CX với 10 cổng line có thể phục vụ cùng 1 lúc với hơn 10 bộ micro khác nhau,trường hợp này rất phổ biến cho trường học khi các em học sinh cùng hợp xướng những ca khúc,chương trình biểu diễn…

Giải pháp âm thanh thông báo cho trường học

Hệ thống âm thanh thông báo cho trường học

Trước đây khi âm thanh thông báo cho trường học chưa phát triển thì việc dùng tiếng trống hay chuông là một trong những thiết bị kêu gọi lệnh tập trung cho học sinh ,sinh viên .Khi đã tập trung được toàn bộ học sinh, nhà trường sẽ dùng những dàn loa sân khấu để thông báo nội dung cho toàn trường.Phương pháp này cũng rất hiệu quả tuy nhiên sẽ làm mất thời gian của ban giám hiệu nhà trường và học sinh, sinh viên, bởi lẽ thời lượng của giờ ra chơi rất ngắn, sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian học của các em .

Giải pháp âm thanh thông báo cho nhà trường ra đời đánh dấu 1 bước ngoặt lớn trong âm thanh nhà trường . Với việc sử dụng dàn âm thanh thông báo này khi ban giám hiệu nhà trường cần thống báo những bản tin, hay chương trình đến học sinh mà không cần phải lệnh tập trung. Học sinh hay sinh viên vẫn giải lao, chơi đùa bình thường trong giờ ra chơi mà vẫn nhận được đầy đủ tin tức của ban giám hiệu nhà trường. Ngoài ra hệ thống âm thanh thông báo này có thể thường xuyên phát đi những tin tức giáo dục,chương trình văn nghệ ,thông báo khẩn cấp khi cần thiết.

Cấu hình 1 dàn âm thanh thông báo này rất đơn giản, thiết bị chúng tôi sử dụng ở đây là những chiếc loa phóng thanh chuyên dụng dành cho âm thanh thông báo, có thể được treo ở mái hiên trường học, cổng trường, cây cối xung quanh trường .Thiết bị dùng để nhận những bản tin, tín hiệu của ban giám hiệu nhà trường đó là micro cổ ngỗng chuyên dụng và amply dùng cho âm thanh thông báo.

Âm thanh nhà trường còn rất nhiều những hạng mục khác nữa như âm thanh phòng họp, lớp học, giảng đường … Tất cả những hạng mục âm thanh này sẽ được chúng tôi lưu ý và đề cập trong những bài viết tiếp theo của Binh Minh Audio.

 

 


guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0971299678
Chat Zalo
Nhắn tin
Chỉ đường