So sánh loa nén có biến áp và loa nén không biến áp

Sử dụng hệ thống loa nén là phương thức quen thuộc để thông báo tin tức ở nhiều nơi đặc biệt là các khu dân cư, phường, xã… Hiểu được điều đó các nhà sản xuất loa nén cũng ngày càng đẩy mạnh nghiên cứu chế tạo ra nhiều dòng loa đáp ứng các nhu cầu của người dùng một trong số đó là dòng loa nén có biến áp. Vậy điểm khác nhau giữa loa nén có biến áp và loa nén không biến áp là gì? Làm sao để phân biệt được 2 dòng sản phẩm này? Hãy cùng Binh Minh Audio tìm hiểu nhé.

Loa nén là gì? Biến áp loa, công dụng của biến áp loa là gì?

Trước khi đi so sánh loa nén có biến áp và loa nén không biến áp chúng ta cần nắm được khái niệm về loa nén, biến áp, tác dụng của biến áp trong loa nén từ đó sẽ có cái nhìn rõ ràng về 2 dòng loa này

Loa nén hay còn gọi là loa phóng thanh hay loa thông báo là dòng loa có vành to và rộng, sử dụng điện áp lớn, không có âm bass nên âm thanh được truyền đi xa rõ ràng thường được sử dụng trong hệ thống âm thanh thông báo ngoài trời, nơi có độ ồn cao như phường xã, đường phố…

Loa nén dùng cho âm thanh thông báo
Loa nén dùng cho âm thanh thông báo

Xem thêm Các dòng loa nén tốt nhất hiện nay

Biến áp loa là một thiết bị điều chỉnh công suất điện áp đầu vào, đầu ra giúp loa ổn định được công suất cho dù có đi dây xa hàng kilomet mang lại âm thanh chuẩn, hạn chế cháy côn loa ,tăng tuổi thọ cho loa trong trường hợp thiếu công suất. Do đó, việc ứng dụng biến áp vào loa nén đã mang lại hiểu quả to lớn cho việc lắp đặt, sử dụng hệ thống âm thanh thông báo vốn cần phải đặt các loa ở nhiều vị trí  xa gần khác nhau.

So sánh loa nén có biến áp và loa nén không biến áp

Trước tiên là về hình thức, cả 2 dòng loa đều có vẻ ngoài khá giống nhau từ thiết kế, màu sắc đến chất liệu sản phẩm nên khó để phân biệt bằng mắt thường. Với cùng 1 model loa nén, dòng có biến áp sẽ có chữ M trong tên sản phẩm để phân biệt với dòng không biến áp. Loa nén TOA SC 630 là dòng loa không biến áp và dòng có biến áp là SC 630M

Về công suất, cả loa nén có biến áp và loa nén không biến áp đều công suất cực đại là như nhau. Dòng SC 630 và SC 630M đều có cùng công suất cực đại là 30W.

 

Loa nén có biến áp và loa nén không biến áp giống nhau về hình thức, công suất cực đại
Loa nén có biến áp và loa nén không biến áp giống nhau về hình thức, công suất cực đại

Tuy nhiên về các mức công suất thì đây lại là điểm khác nhau cơ bản của 2 dòng loa này. Và đây cũng chính là lý do khiến nhiều người phân vân không biết nên chọn dòng loa có biến áp hay không biến áp cho hệ thống âm thanh của mình.

Với loa nén không biến áp, công suất luôn ở một mức cố định nên dễ gây ra cháy côn loa nếu không lựa chọn được amply chuyên dụng đi cùng. Nếu bạn sử dụng dòng loa không biến áp thì cần lưu ý chọn lựa amply cùng loại, dòng trở kháng cao amply chạy đường tín hiệu 70v,100v.

Dòng loa nén có biến áp  thì công suất sẽ được điều chỉnh dễ dàng theo các mức của nhà sản xuất đề ra. Ví dụ như với dòng loa nén TOA SC 630M ở phần củ loa, sử dụng tuavit ta có thể điều chỉnh loa ở các mức công suất 30W, 20W, 15W, 10W một cách đơn giản. Khi sử dụng dòng loa nén có biến áp ta có thể sử dụng với nhiều amply khác nhau mà không lo loa bị cháy hỏng.

Về giá sản phẩm, với những ưu điểm về công suất, ghép nối dễ dàng với nhiều dòng amply, bảo vệ loa tốt hơn thì loa nén có biến áp có giá cao hơn dòng không biến áp và cũng được nhiều khách hàng ưu tiên sử dụng.

Trên đây là một vài điểm khác nhau giữa loa nén có biến áp và loa nén không biến áp, cần tư vấn hoặc giải đáp thắc mắc về 2 dòng loa này xin liên hệ theo số hotline 0971 299 678. Với nhiều năm kinh nghiệm, Binh Minh Audio tự hào là đơn vị cung cấp lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo uy tín chất lượng hàng đầu.


guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0971299678
Chat Zalo
Nhắn tin
Chỉ đường