Lựa chọn thiết bị âm thanh cho phòng họp

Tổng quan về âm thanh phòng họp

hệ thống âm thanh phòng họp đa dạng

Âm thanh phòng họp nằm trong phạm trù của âm thanh hội thảo và hoàn toàn khác xa so với các hệt thông âm thanh sân khấu, hội trường.Chính vì vậy các thiết bị âm thanh dùng cho phòng họp cũng có những tiêu chuẩn riêng. Ví dụ loa thì thông thường sẽ phải là loa âm trần hoặc loa treo tường. Amply cũng là loại amply chuyên dụng dành cho hội thảo . Thiết bị cốt lõi và thiết yếu của hệ thống âm thanh phòng họp chính là hệ thống micro cho phòng họp . Micro cho phòng họp được chia làm hai loại chính đó là micro chủ toạ và micro đại biểu . Micro chủ toạ thường là 1 bộ, có tính năng quản lý hệ thống micro đại biểu, còn micro đại biểu có số lượng lớn hơn 2 bộ trở nên, được kết nối với micro chủ toạ qua bộ điều khiển trung tâm.

Hệ thống âm thanh phòng họp không quá khó như một số người hay nghĩ .Vấn đề ở đây là khâu chọn thiết bị cho âm thanh phòng họp .Tùy theo diện tích phòng họp, sẽ có kiến trúc và thiết kế khác nhau, nhưng thông thường phòng họp được thiết kế tương đối kín ,không có lối thoát âm thanh .Đơn vị thi công âm thanh cũng không được tự ý trang trí thiết bị tiêu  âm để giảm tiếng vang, vọng, hú rít trong phòng họp .Thay vì vậy nếu như lựa chọn loa vừa đủ công suất cho phòng họp sẽ hạn chế tuyệt đối được vấn đề này . Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công âm thanh hội thảo, phòng họp, hôm nay Binh Minh Audio sẽ hướng dẫn cho các bạn cách lựa chọn thiết bị âm thanh tốt nhất cho phòng họp.

Thành phần các thiết bị trong âm thanh phòng họp

  1. Amply hội thảo dùng cho phòng họp
  2. Micro cổ ngỗng
  3. Loa dùng cho phòng họp
Các Thiết Bị Âm Thanh Trong Phòng Họp
Các Thiết Bị Âm Thanh Trong Phòng Họp

Chức năng của các thiết bị âm thanh trong phòng họp

 

  • Amply hội thảo là thiết bị chuyên dụng không thể thiếu cho tất cả các phòng họp .Tính năng chính của amply hội thảo cũng giống như các dòng amply phổ biến khác trên thị trường đó chính là khả năng khuếch đại, chuyển đổi tín hiệu ra hệ thống loa . Tuy nhiên amply hội thảo khác với các amply karaoke thông thường ở bộ phận xử lý effect .Effect đó chính là tiếng vang vọng khi hát karaoke, nhưng ở amply hội thảo sẽ không có tính năng này bởi lẽ đây là amply chuyên dụng không dành cho karaoke, mà sử dụng để xử lý tín hiệu âm thanh trung thực nhất.
  • Micro cổ ngỗng có nguyên lý hoạt động không khác nhiều so với các loại micro karaoke .Độ nhạy của micro cổ ngỗng cao hơn so với micro không dây thông thường . Điều khác biệt tiếp theo của micro cổ ngỗng đó chính là hình dáng bên ngoài, giống hệt như một chiếc cổ ngỗng nhưng thon gọn, phù hợp với tầm với của đại biểu . Micro cổ ngỗng thường được chia làm 2 loại cơ bản đó chính là micro chủ toạ và micro đại biểu . Trong 1 phòng họp thì micro cổ ngỗng chủ toạ chỉ có duy nhất 1 chiếc còn micro chủ toạ đại biểu thì không giới hạn số lượng mic, số lượng micro cổ ngỗng đại biểu sẽ đi cùng với số ghế của các đại biểu.
  • Loa phòng họp có thể sử dụng được rất nhiều loại loa . Tuy nhiên phổ biến nhất cho hệ thống âm thanh phòng họp đó là những chiếc loa có công suất vừa phải và hình thức gọn nhẹ .Trong thực tế khi lắp đặt âm thanh phòng họp các kỹ thuật viên thường tư vấn sử dụng những chiếc loa âm trần hoặc loa treo cột . Ưu điểm của các dòng loa này là nhỏ gọn, dễ thi công và thể hiện âm thanh trung thực nhất cho nên hay được dùng cho âm thanh hội thảo, hội nghị, và phòng họp. Các dòng loa dùng cho phòng họp được Binh Minh audio sử dụng nhiều và được khách hàng đánh giá cao nhất trong thời gian qua đó chính là các thương hiệu nổi tiếng như ToaBosch, DB, Soundking và OBT.
Hệ thống âm thanh phòng họp
Hệ thống âm thanh phòng họp

Theo như sơ đồ trên chúng ta có thể hình dung ra được âm thanh phòng họp gồm những thiết bị quan trọng sau:

– Micro cổ ngỗng cho âm thanh phòng họp

Micro cổ ngỗng

Khi lựa chọn micro cổ ngỗng cho phòng họp chúng ta cần lưu ý về chiều dài, chất lượng và chủng loại micro .Micro cổ ngỗng cho phòng họp thường được chọn 2 loại, một chiếc dành cho chủ tọa có chiều dài hơn bình thường so với những chiếc còn lại . Đặc biệt bản thân micro cổ ngỗng còn được cấu tạo sẵn một chiếc loa mini bên trong giúp cho người nghe cảm nhận được âm thanh rõ ràng hơn . Micro phòng họp thường có độ nhạy rất cao, chính vì vậy việc bố trí khoảng các giữa các micro cũng cần được kỹ thuật viên âm thanh đặc biệt lưu ý.

– Loa dùng cho phòng họp

loa hộp cho phòng họp

Đây là mẫu loa hộp được dùng nhiều nhất cho âm thanh phòng họp .Với công suất vừa phải,loa hộp thường được treo xung quanh phòng họp với một góc nghiêng hợp lý .Tùy theo diện tích phòng họp và số lượng người thường xuyên xuất hiện trong phòng họp chúng ta có thể tính toán được số lượng và công suất của loa cần dùng . Thông thường theo nguyên lý âm thanh phòng họp thì 1met vuông sẽ tương ứng với công suất 1 wat của loa.

Đây là 2 thiết bị quan trọng và ảnh hưởng nhiều nhất đối với chất lượng của âm thanh phòng họp, ngoài ra âm thanh phòng họp còn được cấu thành bởi những thiết bị khác như vang số, cục đẩy công suất hoặc amply, tuy nhiên những thiết bị này sẽ rất dễ để phối ghép nên chúng tôi sẽ không phân tích kỹ ở đây.


guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0971299678
Chat Zalo
Nhắn tin
Chỉ đường