Echo và reverb là gì? Hướng dẫn căn chỉnh echo, reverb cho dàn karaoke gia đình

Echo và reverb là hai khái niệm quen thuộc, được ứng dụng rất nhiều trong việc xử lý âm thanh mang lại những trải nghiệm mới lạ cho cả người hát lẫn người nghe. Vậy echo, reverb là gì? Chúng có ảnh hưởng như thế nào đến âm thanh? Trong hát karaoke nên chỉnh echo và reverb như nào cho hay? Hãy cùng Binh Minh Audio tìm hiểu nhé.

Echo là gì? Reveb là gì? Tác dụng của echo và reverb trong karaoke

Khái niệm về echo và reverb trong âm thanh
Khái niệm về echo và reverb trong âm thanh

Echo trong âm thanh được hiểu một cách đơn giản nhất là sự lặp lại của âm than. Ví dụ khi bạn nói “alo” vào mico thì sẽ có các tiếng ” alo” ” alo”… lặp lại theo một trình tự thời gian, nhỏ dần nhỏ dần.

Reverb trong tiếng Anh có nghĩa là dội lại, vọng lại. Hiệu ứng reverb chính là sự vọng lại âm thanh giống như khi bạn nói trong phòng kín, hay trong một hang động, âm thanh sau khi phát ra sẽ gặp vật cản( tường, đồ vật…) phản xạ âm thanh làm xuất hiện âm thanh vọng lại tùy theo khoảng cách gần xa của các vật cản mà âm vọng lại nhanh hay chậm tạo lên âm thanh theo sau âm thanh gốc. Một số loại reverb điền hình theo không gian nhỏ dần: hall ( hội trường), stage( sân khấu), room( phòng),…

Như vậy, echo và reverb là các hiệu ứng mô tả không gian mang lại cảm giác về không gian, chiều sâu, độ vang vọng, mềm mại cho âm thanh, giúp người hát đỡ tốn hơi và người nghe sẽ có cảm xúc hơn.

Hướng dẫn chỉnh echo và reverb cho micro trong karaoke gia đình 

Echo và reverb được gọi chung là effect. Thông thường các effect cho karaoke gia đình sẽ được chỉnh trên amply karaoke, tuy nhiên nhiều dàn karaoke gia đình sử dụng vang và cục đẩy để thay amply thì việc chỉnh trên vang số khó hơn, đỏi hỏi kiến thức âm thanh nhiều hơn nhưng độ chính xác sẽ cao. Để khắc phụ vấn đề này, nhiều hãng đã nghiên cứu, sản xuất ra vang số chỉnh cơ có thể chỉnh bằng tay mà vẫn mang lại âm thanh tốt.

Xem Vang số chỉnh cơ Kiwi KF X10 pro

Để effect hay thì trước hết volume tổng phải chỉnh  ở ngưỡng vừa phải không được to hơn tiếng mic gốc.

Cách chỉnh echo trên dàn karaoke gia đình
Cách chỉnh echo trên dàn karaoke gia đình

 

Chỉnh echo cho tiếng micro phụ thuộc rất nhiều vào độ chuyên nghiệp trong giọng hát. Với những giọng không chuyên nên để echo ở mức cao 1 chút sẽ hỗ trợ giọng, đỡ tốn hơi khi hát hơn. Đối với những giọng ca chuyên nghiệp thì nên hạ echo xuống nhằm giúp phô diễn được giọng hát. Tùy vào mỗi khả năng cũng như gu thẩm âm để chỉnh echo cho phù hợp ( nút RPT là số lần lặp lại , núm DLY là chỉnh độ trễ hay khoảng thời gian giữa các tiếng vang micro). Sử dụng phần EQ để cắt tất cả dải trầm ( ở khoảng 80- 115hz) của tiếng echo, để tiếng vọng lại bay hơn, tránh bị ồm. Nhìn chung để echo hay thì không nên lặp lại quá nhiều, thời gian lặp hợp lý tránh trùng tiếng, tiếng lặp sau nhỏ hơn tiếng lặp trước.

Như đã nói, reverb sẽ mang lại cảm giác mượt mà uyển chuyển cho giọng karaoke tuy nhiên nếu để quá nhiều sẽ phản tác dụng âm thanh sẽ trở nên lộn xộn, đè âm. Do đó, reverb nên được thêm vào đúng thời điểm với mức độ vừa phải tạo độ vang, vọng những âm gốc vẫn được phô ra rõ ràng. Với karaoke gia đình, các phòng sẽ không có tiêu âm, nên âm thanh bị phản lại khá nhiều vì vậy nên để reverb ở mức thấp, tạo được sự hài hòa trong bản nhạc. Nên cắt bớt âm dải trầm( 115-125hz), dựa vào âm trung và cao để âm được vang hơn.

Trên đây là một vài lưu ý nhỏ giúp bạn chỉnh echo và reverb cho giọng karaoke hay. Nếu bạn muốn được hướng dẫn cụ thể chi tiết cách chỉnh echo và reverb trên các amply, vang số hãy liên hệ với Binh Minh Audio theo hotline 0971 299 678 để được kỹ thuật viên hỗ trợ.


guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0971299678
Chat Zalo
Nhắn tin
Chỉ đường