Hướng dẫn đấu loa nối tiếp và song song

Đấu loa nối tiếp và song song là 2 cách đấu loa cơ bản và thông dụng nhất hiện nay, nắm được nguyên lý cơ bản của hai cách đấu này thì bạn có thể dễ dàng phối ghép loa cho dàn karaoke chuẩn nhất có thể hoạt động tốt và an toàn khi kết hợp với các thiết bị đẩy công suất.

Đấu loa nối tiếp :

Cách đấu nối tiếp :

Với cách này thì cực dương (+) của loa này sẽ được đấu nối với cực âm (-) của loa kia như hình, đồng thời cực âm (-) của loa đầu tiên sẽ nối với cực dương (+) của amply hoặc cục đẩy công suất và cực dương (+) của loa cuối cùng sẽ nối với cực âm (-) của amply hoặc cục đẩy công suất.

Nguyên lý của cách đấu nối tiếp này :

Trở kháng tổng của loa sẽ tăng lên theo công thức: R=R1+R2+…Rn
(Trong đó: R là tổng trở của tất cả các loa, R1, R2,… là trở kháng của từng loa. Cách đấu nối tiếp được sử dụng khi amply phối ghép yêu cầu loa có tổng trở lớn để cân bằng công suất).

Ưu điểm :

Tổng trở của các loa sau phối ghép phù hợp với amply sẽ đảm bảo chất lượng âm thanh mượt mà nhất có thể.

Nhược điểm :

Nếu một loa trong hệ thống mắc nối tiếp gặp sự cố thì toàn bộ hệ thống đó sẽ ngừng hoạt động, và gây ra hiện tượng ngắt mạch. Do vậy cách đấu loa nối ngày nay ít được sử dụng, mà thường kết hợp với cách đấu loa song song. Phương pháp phối hợp này vừa tranh thủ được khả năng nâng cao tổng trở của hệ thống loa, vừa tận dụng được khả năng hoạt động tốt của hệ thống khi một loa xảy ra sự cố của cách đấu song song.

Đấu loa song song :

Cách đấu song song :

Với cách đấu song song này thì khá đơn giản, ta chỉ việc đấu cực dương (+) của các loa với cực dương của amply hoặc cục đẩy công suất và cực âm (-) của các loa với cực âm (-) của cục đẩy công suất.

Nguyên lý của cách đấu song song này :

Giảm tổng trở của các loa theo công thức : 1/R)2=(1/R1)2+(1/R2)2+….+(1/Rn)2

Ưu điểm :

Đây là cách nối loa phổ biến và đơn giản được khá nhiều người mới chơi âm thanh hiện nay sử dụng. Đấu song song 2 loa cũng đen đến nhiều tiện ích vượt trội với việc hệ thống sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều khi một bên loa bị trục trặc.

Nhược điểm :

Phương pháp đấu loa sông song cũng có những hạn chế như: chỉ nên sử dụng khi loa có trở kháng ở mức trung bình. Với loa có trở kháng thấp, sử dụng cách đâu song song có thể khiến trở kháng tổng bị giảm xuống quá thấp gây cháy amply và loa.

 

Trên đây, Binh Minh Audio vừa giới thiệu cho các bạn 2 cách đấu loa phổ biến và hiệu quả nhất khi ghép nối với các thiết bị âm thanh. Mong rằng đây sẽ là những kinh nghiệm bổ ích cho các bạn. Ngoài ra nếu đang có nhu cầu tư vấn lắp đặt các thiết bị âm thanh thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và mua hàng chính hãng với giá rẻ nhất.


guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0971299678
Chat Zalo
Nhắn tin
Chỉ đường