Hướng dẫn cách cân chỉnh loa sub hay nhất

Sau khi đã sắm cho mình một chiếc subwoofer ( loa siêu trầm ) chất lượng và được lắp đặt , kết nối hoàn chỉnh , phù hợp nhất với dàn âm thanh của mình, thì điều mà bạn quan tâm nhất lúc này chính là làm sao để cân chỉnh chiếc loa sub này cho ra âm thanh ưng ý nhất. Đây thực sự là một điều hoàn toàn cân thiết, vì trong quá trình sử dụng bạn có thể một số nguyên nhân khách quan làm loa sub của bạn bị chỉnh âm thanh khác đi so với ban đầu. Bạn không thể cứ liên tục gọi điên nhờ nhân viên đến chỉnh lại liên tục  được vì những lý do ngoài mong muốn này, và bạn cần biết cách làm sao để tự mình cũng có thể cân chỉnh loa sub để âm thanh phát ra hay nhất và chân thực nhất. Chính vì lẽ đó, mà hôm nay Binh Minh Audio sẽ hướng dẫn cho bạn cách cân chỉnh loa sub hay nhất để bạn có thể tự mình áp dụng mỗi khi loa sub sub bị lệch lạc âm thanh.

1. Nút Freq Cut ( Frequency Cut – Chức năng cắt tần số ):

Nút Freq Cut là nút có chức năng quan trọng nhất trong quá trình cân chỉnh loa sub. Vậy chức năng của nút này là gì ? Theo nguyên lý truyền âm thì âm thanh mà bạn nghe được là một dãi âm có tần số từ thấp đến cao và tai con người ta chỉ nghe được những âm thanh có tần số từ 20Hz – 2 KHz. Phần âm trầm của loa sub nằm trong phần âm có dãi tần thấp , phần dãi trầm này sẽ được bù vào phần trăm còn thiếu của loa chính. Chính vì vậy nút Freq Cut được thiết kế vào trong loa sub cho phép bạn có thể cắt tần số trong một khoảng âm tần nào đó.

Để sử dụng chức năng này bạn phải xem thông số của các cặp loa chính để biết thông số dải tần của nhà sản xuất thiết kế cho loa là bao nhiêu thì sau đó mới có thể qua loa sub để cắt cho phù hợp được .Ví dụ đôi loa chính có thông số âm trầm đạt mức tối thiểu là 65 Hz thì bạn hãy vặn nút Freq Cut trên loa sub theo chiều kim đồng hồ dừng lại ở khoảng 65 Hz.

Cắt tần là một việc làm cực kỳ quan trọng cho phép bạn thưởng thức chất lượng âm thanh mang lại, cắt ở tần số nào để tần số loa Sub vừa bù đắp và phần còn thiếu của loa chính mà không gây ra cảm giác chồng chéo âm thanh, cũng như giao thoa giữa hai thiết bị sẽ cho bạn trải nghiệm tuyệt vời.

2. Nút Phase (điều chỉnh pha) :

Tiếp theo, bên cạnh nút cắt tần số thì nút điều chỉnh pha – Phase cung rất quan trọng. Sóng âm thanh của loa chính và loa sub có thể trùng pha với nhau tạo nên sự hài hòa, thống nhất tạo ra âm thanh dễ chịu thì chúng cũng có thể lệch pha với nhau tạo nên trải nghiệm âm thanh rất tệ cho người nghe. Do vậy nút Phase được ra đời giúp bạn khắc phục sự khó chịu đó, bạn có thể điều chỉnh pha từ 0-180 độ và nghe thử đoạn nhạc có nhiều âm trầm cho đến khi bạn dịch chuyển nút điều chỉnh pha đến điểm bạn nghe được nhiều tiếng bass nhất là ok. Tuy nhiên, việc điều chỉnh pha này cần có sự kiên nhẫn và làm từ từ, bạn có thể nhờ thêm người cùng hiệu chỉnh sẽ giúp bạn dễ xác định hơn. Trong trường hợp nếu bạn chỉnh nút Phase di chuyển từ 0-180 độ mà vẫn không xác định được điểm như trên thì hãy trả về vị trí số 0 và kiên trì làm lại nhé !

3. Nút Volume ( Điều chỉnh âm lượng ):

Cuối cung là nút điều chỉnh âm lượng ( Nút Volume ) nút này có tác dụng điều chỉnh âm thanh to hay nhỏ. Chắc hẳn bạn đã quen thuộc với nút này trong các thiết bị âm thanh khác, đối với loa sub thì cũng tương tự. Nếu bạn thấy cảm thấy âm trầm phát ra nhỏ so với tiếng nhạc thì hãy vặn to nút volume từ từ lên đến khi âm lượng nghe vừa tai nhất. Còn ngược lain nếu âm trầm nghe quá to gây khó chịu thì hãy vặn nút này từ từ xuống đến mức dễ nghe.

Tuy vậy, nút volume chỉnh to nhỏ chỉ đóng góp một phần vào chất lượng âm thanh mà bạn đang nghe vì nó còn phụ thuộc vào chất lượng loa Sub của từng hãng sản xuất và cách bạn làm chủ các chức năng của nó hay mục đích sử dụng của bạn là gì ? ( hát karaoke, nghe nhạc hay xem phim ) cũng như cách nó phối hợp tổng thể toàn bộ dàn mà bạn đang sử dụng.

 

Hy vọng với chia sẻ nhỏ trên đây về cách sử dụng loa sub của Binh Minh Audio sẽ giúp bạn có thể lắp đặt và điều chỉnh loa sub cũng như hệ thống dàn âm thanh một cách ưng ý nhất.

Nếu bạn còn quan tâm đến các vấn đề khác liên quan đến loại loa sub (loa siêu trầm ) này có thể tham khảo thêm những bài viết tư vấn sau đây của chúng tôi :

>> Hướng dẫn kết nối loa sub với amply

>> Hướng dẫn kết nối loa sub với dàn karaoke đúng, chuẩn

Ngoài ra bạn cũng có thể liên hệ với Binh Minh Audio để mua bất kỳ một sản phẩm âm thanh chính hãng nào khác với chất lượng tốt nhất và giá thành rẻ nhất thị trường hiện nay.

Website : binhminhaudio.vn

Hotline: 0936 15 0936 – 0971 299 678

Địa chỉ: Số 46, Ngõ 2 – Đại Lộ Thăng Long, Mễ Trì, Nam Từ liêm, Hà Nội (Liền kề TT Hội Nghị QG Hà Nội).


guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0971299678
Chat Zalo
Nhắn tin
Chỉ đường