Âm thanh nhà xưởng cần những gì?

1. Sơ Lược Về Âm Thanh Nhà Xưởng

Nhà xưởng hoặc khu chế xuất, thường là những nơi có nhiều máy móc và nhân công hoạt động ,tạo nên một hỗn độn các tạp âm . Việc nhắc nhở hoặc thông báo cho các công nhân không thể sử dụng được bằng biện pháp thông thường, chính vì vậy âm thanh thông báo cho nhà xưởng trở nên hữu ích hơn bao giờ hết. Về nguyên lý hoạt động của âm thanh nhà xưởng cũng không khác nhiều so với các hệ thống âm thanh cơ bản ,cũng bao gồm nguồn phát,và loa . Nguồn phát có thể bao gồm nhiều thiết bị cộng hưởng như điện thoại,laptop, bộ hẹn giờ,micro và amply…Tuỳ theo nhu cầu sử dụng, cấu trúc hạ tầng khác nhau của xưởng, sẽ đi kèm với những loại loa thông báo chuyên dụng.

Hệ thống âm thanh nhà xưởng
Hệ thống âm thanh nhà xưởng

Thông thường khi tiến hành thi công, lắp đặt nhà xưởng, khâu cuối cùng của quá trình hoàn tất đó là lắp đặt âm thanh cho nhà xưởng .Vậy thì câu hỏi đặt ra là âm thanh nhà xưởng gồm những thiết bị gì? Sau đây Binh Minh Audio xin liệt kê các thiết bị cơ bản dùng cho âm thanh nhà xưởng.

2. Thành phần các thiết bị trong âm thanh nhà xưởng bao gồm:

    1. Bộ điều khiển trung tâm

    2. Các thiết bị ngoại vi

    3. Bộ phân vùng

    4. Amply công suất

    5. Loa thông báo

3. Giải mã các thiệt bị âm thanh nhà xưởng

+ Bộ điều khiển trung tâm âm thanh nhà xưởng

Bộ điều khiển trung tâm

Bộ điều khiển trung tâm có vai trò rất quan trọng trong hệ thống âm thanh nhà xưởng .Thiết bị này có tính năng nhận thông tin đầu vào từ các thiết bị ngoại vi khác được kết nối qua các cổng USB, AUX như micro, đài FM, điện thoại, máy tính …Bộ điều khiển sau khi tiếp nhận thông tin sẽ có tính năng giải mã và truyền tải thông tin xuống bộ phân vùng hoặc amply.

+ Bộ phân vùng âm thanh nhà xưởng

Bộ phân vùng âm thanh

Đối với âm thanh nhà xưởng không thể thiếu được thiết bị này trong hệ thống . Thông thường một nhà xưởng thường chia thành các phân xưởng khác nhau và theo tính chất đặc thù của công việc, có âm thanh được thông báo đến phân xưởng này nhưng lại không được thông báo đến phân xưởng khác .Chính vì vậy bộ phân vùng âm thanh có tính chất quy hoạch và phân chia nội dung, thông tin cần thông báo.Nguyên lý hoạt động của bộ phận này rất đơn giản.Hệ thống âm thanh được đi chung, tách và đi từng đường riêng biệt trong thiết bị,sẽ có các phím cơ học cho người dùng dễ dàng điều chỉnh từng vùng tương ứng với phân xưởng.

+ Các thiết bị ngoại vi cung cấp nội dung thông báo

Hệ thống micro thông báo
Hệ thống micro thông báo

Các thiết bị ngoại vi ở đây có thể là đầu VCD, máy tính, điện thoại và micro .Đây là những thiết bị đầu vào của hệ thống âm thanh nhà xưởng, nội dung thông tin cần thông báo, soạn thảo từ các thiết bị này sau đó được đưa vào hệ thống và truyền tải đến xưởng.

+ Amply công suất dùng cho âm thanh nhà xưởng

Amply DB LP200

Amply công suất là thiết bị khuếch đại âm thanh ra loa và truyền đến tai người nghe . Amply công suất có mối liên hệ mật thiết với các bộ phận khác trong hệ thống âm thanh nhà xưởng và đặc biệt là hệ thống loa của nhà xưởng .Amply luôn luôn được phối ghép cùng loa bởi lẽ, hai bộ phận này có liên quan kỹ thuật trực tiếp với nhau, amply có thể coi là bàn đạp hay bệ phóng cho dàn loa, công suất của amply luôn lớn hơn tổng công suất của hệ thống loa mới có thể kéo nổi dàn loa.

+ Hệ thống loa thông báo cho nhà xưởng

Hệ thống loa thông báo
Hệ thống loa thông báo

Loa nhà xưởng chính là thiết bị đầu cuối của hệ thống âm thanh nhà xưởng .Loa trong hệ thống này thông thường sẽ là loa âm trần, loa cột hoặc là loa còi phóng thanh . Theo như kinh nghiệp lắp đặt âm thanh nhà xưởng của Binh Minh Audio thì nếu nhà xưởng được thiết kế bằng trần thạch cao thì nên dùng hệ thống loa thông báo là loa âm trần, còn nhà xưởng được lợp bằng tôn và khung thép thì hệ thống loa cột và loa phóng thanh sẽ là giải pháp hợp lý nhất.

4. Tính Năng Cơ Bản Của Thiết Bị Âm Thanh Nhà Xưởng

  • Loa nhà xưởng – Là thiết bị thông báo chuyên nghiệp dùng cho âm thanh nhà xưởng, tuỳ theo tính chất công việc khác nhau chúng ta có thể sử dụng các loại loa nhà xưởng sao cho phù hợp. Nếu như nhà xưởng nhiều máy móc công nhân với tiếng ồn lớn, chúng ta có thể dùng những chiếc loa nén công suất lớn hoặc loa treo tường .Còn nếu như nhà xưởng không có nhiều máy móc hoặc máy móc hoạt động nhẹ nhàng không phát ra tiếng ồn, chúng ta có thể sử dụng những chiếc loa âm trần để lắp đặt loa cho nhà xưởng.
  • Amply nhà xưởng – Thông thường là amply phân vùng đối với những nhà xưởng rộng và nhiều dây truyền sản xuất khác nhau. Amply phân vùng có thể phát đi những bản tin, thông báo khác nhau cho từng phòng ban, bộ phận . Về bản chất amply nhà xưởng cũng có tính năng tương tự như các loại amply khác đó là đều dùng để khuếch đại âm thanh.
  • Micro thông báo cho nhà xưởng – Là thiết bị đầu vào âm thanh để thông báo những bản tin đột xuất không cố định. Ngoài micro thông báo này chúng ta có thể chọn những thiết bị đầu vào khác để phát nhạc nền, tin tức ví dụ như bộ hẹn giờ, máy tính bảng, điện thoại và laptop… Việc lựa chọn các thiết bị âm thanh cho nhà xưởng sẽ không cố định mà thay đổi theo quy mô và tính chất của xưởng.

Trên đây là những những thiết bị cơ bản cần có trong hệ thống âm thanh nhà xưởng được Binh Minh Audio liệt kê. Ngoài ra tùy theo địa hình của nhà xưởng và nhu cầu sử dụng của chủ thể mà hệ thống âm thanh nhà xưởng có thể được thêm hoặc lược bỏ những thành phần không cần thiết . Để có được hệ thống âm thanh nhà xưởng theo ý muốn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Binh Minh Audio để gặp kỹ thuật viên của chúng tôi tư vấn cụ thể.


guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0971299678
Chat Zalo
Nhắn tin
Chỉ đường