Cách bố trí dàn karaoke gia đình cho âm thanh cực chuẩn

Karaoke gia đình đã trở nên phổ biến trong đời sống âm nhạc của người dân. Đa số mọi người đều nghĩ rằng chi mạnh tay cho những thiết bị đắt tiền sẽ mang lại âm thanh tuyệt vời, nhưng thực tế vị trí đặt thiết bị dàn karaoke cũng là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của cả dàn.

Cùng các chuyên viên kỹ thuật của Binh Minh Audio tìm hiểu cách bố trí dàn karaoke gia đình đúng cách cho âm thanh cực hay nhé

1 Đặt dàn âm thanh tránh xa các tác nhân gây hại

Bảo vệ các thiết bị âm thanh là một trong những điều vô cùng quan trọng vừa giúp dàn âm thanh luôn như mới, sử dụng được bền lâu vừa đảm bảo được chất lượng âm thanh của hệ thống. Vị trí đặt dàn karaoke trong phòng góp phần rất lớn trong việc bảo vệ này.

Cách bố trí dàn karaoke gia đình
Cách bố trí dàn karaoke gia đình

Các thiết bị âm thanh điện tử khi hoạt động sẽ sinh ra nhiệt gây nóng các thiết bị nên khi đặt dàn âm thanh cần đặt ở vị trí thoáng mát, tránh đặt cạnh các vật nóng như lò sưởi hay bếp vì dễ dẫn đến chập cháy.

Tia cực tím trong ánh nắng mặt trời hay đèn điện cũng là tác nhân làm giảm tuổi thọ của loa. Các gân loa làm từ cao su hay xốp dễ bị giãn nhanh chóng phải thay. Do đó, cần đặt các thiết bị nhất là loa ở vị trí tránh ánh nắng, hoặc dùng rèm mành che cho loa để tránh các tổn thương cho màng loa gây ảnh hưởng tới tuổi thọ và chất lượng âm thanh của cả dàn.

2. Bố trí các thiết bị âm thanh

Các thiết bị âm thanh cần được sắp xếp hợp lý tinh tế phù hợp với thiết kế của gian phòng. Trong thực tế không phải ai cũng có một căn phòng lý tưởng để thỏa mãn được các yêu cầu về khoảng cách bố trí lắp đặt

Để âm thanh trở nên tuyệt vời thì cách bố trí loa là yếu tố khá quan trọng. Đầu tiên là khoảng cách từ loa đến bức tường phía sau, theo các chuyên gia khoảng cách này nên chiếm 1/3 chiều dài của căn phòng. Đừng để loa quá gần tường sẽ khiến âm thanh của bạn trở nên nặng nề. Với điều kiện căn phòng nhỏ không cho phép khoảng cách như trên hãy đặt chất liệu tiêu âm trên tường để giúp giảm bớt sự nặng nề cho âm thanh.

Cách bố trí loa trong dàn âm thanh
Cách bố trí loa trong dàn âm thanh

Tiếp theo, bạn nên chia bức tường sau lưng loa thành 3 phần và đặt 2 loa cách nhau khoảng 1/3 chiều dài của bức tường. Cùng với đó hãy luôn đảm bảo vị trí từ loa đến vị trí nghe lớn hơn khoảng cách giữa 2 loa, điểm có âm thanh hay nhất chính là vị trí  tạo  với 2 loa thành một hình tam giác cân. Sử dụng chân loa, hay kệ loa sẽ mang lại hiệu quả âm thanh tốt hơn so với đặt trên nền hoặc treo trên tường.

Loa sub với tác dụng tăng thêm phần bass sâu lắng cho âm thanh nên rất đơn giản trong vị trí, bạn có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào miễn là phù hợp với cấu trúc căn phòng. Tuy nhiên, vị trí lý tưởng là trên nền nhà và cách góc tường ít nhất 30 cm, tránh đặt ở trung tâm của bức tường điều này sẽ giúp âm bass lan tỏa rộng khắp.

Đối với các thiết bị âm thanh khác cần sắp xếp sao cho gọn gàng, tranh chồng đè lên các đầu nối, giắc cắm làm hỏng dây dẫn dẫn đến âm thanh không còn hoàn hảo.Một lời khuyên cho bạn nếu gia đình không có kệ hay giá đỡ hãy sử dụng tủ rack để bảo quản các thiết bị tốt hơn tính thẩm mỹ cao hơn.

Có thể bạn quan tâm Tủ thiết bị âm thanh tốt nhất

Trên đây là một vài lưu ý khi bố trí dàn âm thanh tại nhà, tuy nhiên cần linh động khi sắp xếp dàn âm thanh để phù hợp với không gian thiết kế của cả phòng.

Khi bạn mua dàn âm thanh,bộ dàn karaoke tại Binh Minh Audio các nhân viên kỹ thuật sẽ đến lắp đặt tư vấn cách bố trí phù hợp với không gian của nhà bạn để đạt hiệu quả âm thanh tốt nhất.

Để bố trí, sắp xếp dàn karaoke gọn gàng nhất, nếu có điều kiện chúng tôi vẫn khuyên các bạn nên đặt đôi loa lên bộ chân loa làm bằng gỗ và dùng kệ audio để xếp những thiết bị như cục đẩy, vang số, amply, micro…

Xem thêm: Dàn karaoke gia đình bán chạy tại Binh Minh Audio

 

 

 

 

 


guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0971299678
Chat Zalo
Nhắn tin
Chỉ đường